Lựa chọn thực phẩm thông minh lúc bị mắc những chứng bệnh ngoài da như vảy nến sẽ giúp người bị bệnh có thể kiểm soát được bệnh và ngăn ngừa những biến chứng nghiêm trọng khác. Nếu bạn còn chưa biết người bị bệnh vảy nến nên ăn gì để tốt cho sức khỏe thì hãy tham khảo bài viết sau.
Xem thêm:
Vảy nến là bệnh lý ngoài da mãn tính thường gặp phải ở mọi độ tuổi nào và có tính chu kỳ. Dấu hiệu nhận biết căn bệnh vảy nến khá dễ nhầm lẫn với một số căn bệnh ngoài da thường gặp khác, chỉ cần nghiêm túc thực hiện các phương pháp điều trị và giảm thiểu các yếu tố nguy cơ, kết hợp với chế độ sinh hoạt và ăn uống điều độ là có thể kiểm soát được bệnh.
Những thực phẩm người bị bệnh vảy nến cần bổ sung
1. Nhóm thực phẩm chứa chất chống oxy hóa
Nhóm này thường gồm có các loại trái cây như bưởi, mận, nho, quả hạch, mơ, các loại đậu, ngũ cốc, trong cây quế, cây đinh hương. Hoạt chất chống oxy hóa có trong các loại thực phẩm này sẽ ngăn chặn quá trình hình thành của leukotriene thủ phạm khiến vảy nến nghiêm trọng hơn.
Những thực phẩm người bị bệnh vảy nến cần bổ sung |
2. Nhóm Folate
Folate có trong ngũ cốc, các loại đậu (lăng, đậu hà lan), lúa mì, cây cải bắp, bông cải xanh, nước cam, giá đỗ. Folate giúp phân chia lại các tế bào da, duy trì làn da khỏe mạnh, chống những tác nhân viêm nhiễm gây ngứa.
3. Nhóm Beta carotene và kẽm
Có nhiều trong một số loại rau, củ quả như xoài, quả mơ, cà rốt, rau màu xanh đậm… Beta carotene có tác dụng giúp tiến trình chuyển hóa vitamin A cho da được diễn ra nhanh chóng. Điều này rất cần thiết để có thể duy trì một làn da khỏe mạnh và chống lại các yếu tố gây một số bệnh ngoài da.
Thực phẩm có chứa kẽm thường có nhiều trong sò và các loại ngũ cốc khác. Rất nhiều trường hợp bị thiếu kẽm thường gặp ở người bị vảy nến.
4. Nhóm Axit béo omega - 3
Có nhiều trong một số loại cá như hồi, cá thu, cá mòi, và trong các loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương… Axit béo omega -3 giúp người mắc bệnh giảm thiểu sử dụng một số loại thuốc bôi steroid mà vẫn không khiến các đốm vảy nến nặng hơn.
Không nên sử dụng những loại thực phẩm sau
- Những loại quả thuộc họ cam quýt.
- Thực phẩm nướng, chiên, xào, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
- Đường tự nhiên và đường tinh luyện.
- Món ăn có chứa nhiều gia vị (tiêu, ớt, xả, gừng…).
- Chocolate.
- Rượu, bia. Những loại chất này có khả năng gây nên những đợt bùng phát vảy nến, kích thích các thương tổn trên da trở nên nặng nề hơn.
- Thực phẩm không có chứa gluten sẽ là sự lựa chọn tốt cho người bị bệnh vảy nến và dị ứng hay mẫn cảm với gluten.
Ngoài các cách chữa chứng bệnh vảy nến thông thường, bác sĩ phòng khám da liễu uy tín ở hà nội cũng khuyến cáo người bị bệnh thực hiện chế độ ăn uống khoa học, kết hợp tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để duy trì sức khỏe, giảm thiểu mức độ nguy hiểm của vảy nến và hạn chế một số căn bệnh ngoài da khác.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét