Thứ Bảy, 12 tháng 5, 2018

Một số thực phẩm hỗ trợ trị bệnh điếc ở người cao tuổi

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng thì bệnh điếc tìm đến bạn không chỉ bởi nguyên nhân sinh lý mà còn do cách ăn uống mỗi ngày. Chính vì thế, để có thể phòng tránh bệnh hiệu quả các bạn nên hiểu được các thực phẩm có ích cho mình và người thân trong gia đình để căn bệnh này không có cơ hội tìm đến, đặc biệt là với những người cao tuổi trong gia đình.

Xem thêm:


Bổ sung thêm sắt trong món ăn


Việc thiếu hàm lượng sắt trong cơ thể nhất là ở tuổi già khi hàm lượng sắt trong máu thấp hơn so với người còn trẻ, hệ thống máu biến đổi, huyết quản ở tai bị thu hẹp. Từ đấy chúng dần dần bị mất đi khả năng đàn hồi, máu khó lưu thông, các tế bào hồng cầu dần bị trở nên cứng hơn. Khi những tế bào hồng cầu cứng sẽ dễ khiến các mạch máu bị tắc nghẽn, tuần hoàn máu trong tai khó hơn, cơ thể thiếu sắt do đó khả năng chuyên chở oxy của tế bào hồng cầu bị giảm sút làm tế bào thính giác trong tai thiếu hụt chất dinh dưỡng dẫn đến bệnh điếc. Bởi vậy, chúng ta nên ưu tiên những thức ăn giàu sắt như mộc nhĩ đen, gan động vật, rau chân vịt, thịt nạc, rau cần…trong bữa cơm mỗi ngày để giúp quá trình phòng và trị bệnh được tốt hơn

Một số thực phẩm hỗ trợ trị bệnh điếc ở người cao tuổi
Một số thực phẩm hỗ trợ trị bệnh điếc ở người cao tuổi

Bổ sung vitamin D cho cơ thể


Khi cơ thể thiếu vitamin D sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới việc giảm thính lực ở người cao tuổi. Nguyên do là ở người già hàm lượng canxi trong máu thấp hơn người bình thường là bởi cơ thể thiếu hụt vitamin D. Đến khi được bổ sung vitamin D thì thính lực sẽ khá hơn. Vì vậy trong bữa ăn hàng ngày bạn hãy bổ sung các loại nấm, mộc nhĩ trắng có chứa vitamin D2 hay là gan gia cầm, gia súc, trứng có chứa vitamin D3. Ngoài ra trong mô da và mỡ cơ thể người nếu được chiếu dưới ánh sáng mặt trời có thể hình thành vitamin D3 nên người già nên tắm nắng thường xuyên.

Tăng cường hàm lượng kẽm


Những loại thức ăn nhiều chất kẽm có lợi ích rất quan trọng với thính lực. Bởi vì hàm lượng kẽm trong ốc tai cao gấp nhiều lần những cơ quan khác trong cơ thể nhưng khi ngoài 60 tuổi thì giảm rõ rệt. Thông thường khi sang độ tuổi trung niên thì chúng ta phải bổ sung những thực phẩm từ cá, rau cải, cà rốt, đậu nành, các loại hải sản… là những thực phẩm có chứa nhiều kẽm tốt cho sức khỏe.

Các loại thực phẩm nêu trên chúng ta có thể áp dụng với những người bị bệnh có biểu hiện suy giảm về chức năng thính giác như biểu hiện tai bị ù, bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa…theo đúng sự chỉ định của bác sĩ điều trị cũng đem tới hiệu quả cải thiện thính lực rõ rệt. Để có thể phòng bệnh hiệu quả, bên cạnh lựa chọn các thực phẩm có lợi cho thính lực thì người cao tuổi cần vệ sinh sạch sẽ vùng tai mũi họng mỗi ngày đặc biệt là sau khi tắm và tiếp xúc với hóa chất. Không những thế, việc nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và thường xuyên luyện tập thể dục thể thao là phương án phòng bệnh hiệu quả nhất tránh việc điếc đột ngột có thể tìm đến bất cứ lúc nào.

Khi tình trạng điếc tai ngày càng trở nên nghiêm trọng và những cách trên không có hiệu quả, hãy nhanh chóng đến địa chỉ khám tai mũi họng tốt ở hà nội để được kiểm tra và có cách điều trị hiệu quả hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét